Trong bóng đá có nhiều loại sân bóng khác nhau bao gồm sân 5 người, sân 7 người và sân 11 người. Trong đó kích thước sân bóng đá mini 5 người như thế nào được nhiều người khá quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại sân bóng đá này thì hãy cùng Xoilac TV tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo đúng tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo đúng tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Sân bóng đá dành cho những trận thi đấu có 5 cầu thủ trên sân là hình chữ nhật. Kích thước sân bóng đá mini 5 người áp dụng chung cho cả sân cỏ nhân tạo và sân bóng đá trong nhà (futsal). Trong đó kích thước dành cho sân bóng bán chuyên hoặc bóng đá phong trào có chiều dài dao động từ 25m đến 42m và chiều rộng nằm trong khoảng 15m đến 25m. 

Với sân bóng đá mini 5 người chuyên nghiệp theo đúng tiêu chuẩn của FIFA sẽ có chiều dài 40m và chiều rộng là 20m. Ngoài ra tất cả các sân bóng sẽ mở rộng kích thước theo mỗi chiều bên ngoài đường biên từ 1m đến 2m để giúp các cầu thủ thi đấu an toàn hơn. Tổng diện tích chung cho tất cả sân bóng mini 5 người là 800m.

Các kích thước khác trên sân bóng 5 người

Bên cạnh các kích thước dài, rộng và diện tích, sân bóng đá mini 5 người còn có nhiều tiêu chuẩn kích thước khác nữa. Đó là: 

Đường giới hạn

Tất cả các đường giới hạn nằm trên sân bóng đá mini 5 người phải có bề rộng 8cm để đảm bảo sự rõ ràng. Trong đó đường biên dọc tương ứng với chiều dài và đường biên ngang ứng với chiều rộng của sân. Đường giới hạn được xác định bằng cách chia đôi sân theo chiều ngang bởi 1 đường thẳng. Tại đường giới hạn này sẽ tạo ra 1 vòng tròn bán kính 3m với tâm là trung điểm. 

Khu phạt đền 

Kích thước sân bóng đá mini 5 người yêu cầu khu phạt đền phải có bán kính 6m. Để thiết kế vị trí này cần căn cứ vào chân 2 cột dọc cầu môn và  kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn. Sau đó nối điểm cuối của 2 cung này lại để được đoạn thẳng dài 3,16m cách biên ngang 6m và chạy song song với đường biên ngang. 

Khu phạt đền trong sân 5 người là vòng tròn có bán kính cách biên ngang 6m
Khu phạt đền trong sân 5 người là vòng tròn có bán kính cách biên ngang 6m

Xem thêm: Trung vệ là gì? Vai trò, nhiệm vụ và những trung vệ nổi tiếng

Điểm phạt đền trong kích thước sân bóng đá mini 5 người

Trong sân bóng đá mini 5 người bao gồm 2 điểm phạt đền khác nhau. Trong đó điểm phạt đền thứ nhất sẽ nằm trên đường 6m của khu phạt đền. Điểm này nằm ở trung điểm của đoạn thẳng 3,16m. Còn điểm phạt đền thứ hai nằm trên trục vuông góc với trung điểm của đường biên ngang và cách đường biên ngang 10m.

Điểm đá phạt góc

Điểm đá phạt góc nằm ở 4 góc sân – nơi giao nhau giữa các đường biên dọc và đường biên ngang. Phần góc nhọn chính là tâm để kẻ 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây chính là vị trí cho các cầu thủ đặt bóng để thực hiện quả đá phạt góc. 

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Khu vực thay đổi cầu thủ dự bị có chiều dài 5m và nằm trên đường biên dọc, đồng thời cách đường giới hạn 5m. Mặt khác vị trí này còn được xác định bằng 2 đường thẳng dài 80cm (40cm ở ngoài sân và 40cm ở trong sân) nằm vuông góc với đường biên dọc. Mỗi đội bóng sẽ có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị riêng tương ứng với phần sân thi đấu của đội mình. Đáng chú ý là khu vực này sẽ được hoán đổi giữa 2 đội trong giờ nghỉ giải lao giữa 2 hiệp.

Khu cầu môn

Khu cầu môn trong sân bóng đá mini 5 người nằm ở chính giữa 2 đường biên ngang. Trong đó 2 cột dọc vuông góc với mặt sân sẽ được nối với nhau bởi xà ngang chạy song song với mặt sân và cách mặt sân 2m. Còn khoảng cách giữa 2 cột dọc này là 3m. Kích thước của tất cả cột dọc và xà ngang đều phải đảm bảo đủ 8cm. 

Khu cầu môn nằm trên 2 đường biên ngang
Khu cầu môn nằm trên 2 đường biên ngang

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy kích thước sân bóng đá mini 5 người được quy định rất rõ ràng. Đây là kích thước tiêu chuẩn đảm bảo cho 2 đội bóng 5 người thi đấu với nhau thuận lợi. Chính vì thế nếu bạn có ý định xây dựng sân bóng mini 5 người thì hãy đo đạc kích thước thật chuẩn xác theo các số liệu chia sẻ trên đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *