Trong một đội bóng luôn có vị trí nhất định dành cho trung vệ nhưng không phải ai cũng biết họ có vai trò, đặc điểm như thế nào? Khi không biết chính xác trung vệ là gì thì bạn cũng khó có thể đánh giá và nhìn nhận đúng đắn về trận đấu. Chính vì thế bạn hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu rõ hơn các khái niệm liên quan tới trung vệ dưới bài viết này nhé!

Trung vệ là một vị trí trong bóng đá
Trung vệ là một vị trí trong bóng đá

Trung vệ là gì?

Trung vệ còn được gọi với tên khác là Hậu vệ trung tâm hay tên tiếng Anh Center Back (CB). Đây là một trong những vị trí nằm trong hàng phòng ngự của đội bóng. Trong đó trung vệ chơi ở phía trước thủ môn, phía sau tiền vệ và 2 bên là hậu vệ cánh. Một đội bóng có thể bao gồm từ 1 đến 2 trung vệ do cách sắp xếp đội hình của huấn luyện viên.

Vai trò, nhiệm vụ của trung vệ

Khi tìm hiểu trung vệ là gì có thể thấy vị trí này không hề đơn giản. Đó là chốt chặn cuối cùng của hàng phòng ngự và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể như sau:

 • Kèm tiền đạo bên đối thủ: Tiền đạo đối thủ là người chơi ở vị trí cao nhất. Họ có khả năng xâm phạm vòng cấm địa 16m50 bất cứ lúc nào để ghi được bàn thắng. Do đó các trung vệ sẽ phải tập trung kèm tiền đạo của đối thủ không cho họ có cơ hội ghi bàn.
 • Cản phá bóng để bảo vệ khung thành: Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các trung vệ chính là làm mọi cách để cản phá bóng, giúp thủ môn bảo vệ khung thành vững chắc. 
 • Hỗ trợ đồng đội: Trung vệ không chỉ cần giúp thủ môn mà còn phải làm nhiệm vụ hỗ trợ hậu vệ cánh khi họ không bắt được bóng từ cầu thủ tấn công bên đối thủ hoặc đang dâng lên hỗ trợ đồng đội tấn công. Mặt khác trung vệ cần hỗ trợ tiền vệ phòng ngự khi họ không thể ngăn cản đối thủ. 
 • Khởi đầu các cuộc tấn công từ phía sau: Trung vệ sau khi có được bóng có thể tìm kiếm khoảng trống và chuyền chính xác cho đồng đội để phản công bất ngờ khiến đối thủ không kịp trở tay.
 • Ghi bàn thắng: Những trung vệ tài năng không chỉ biết phòng thủ mà còn có khả năng ghi bàn trong những tình huống nhất định. Ví dụ như đá phạt góc hay đá phạt trực tiếp.
Nhiệm vụ của trung vệ là gì khá đa dạng
Nhiệm vụ của trung vệ là gì khá đa dạng

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo đúng tiêu chuẩn

Tố chất cần có ở một trung vệ 

Khi thấy được vai trò, nhiệm vụ của trung vệ là gì có thể nhận ra các tố chất cần có của vị trí này như sau: 

 • Thể hình và chiều cao tốt tạo nên một lá chắn vững chắc trong các tình huống tranh chấp và cản phá bóng. 
 • Khả năng bật nhảy và đánh bóng trên không tốt để ngăn chặn những quả bóng bổng. 
 • Phản xạ nhanh, tư duy và phán đoán tốt giúp đưa ra những quyết định đúng đắn trong thời gian ngắn trước mọi tình huống.
 • Trung vệ cần linh hoạt thực hiện nhiều chức năng khác nhau bao gồm cả phòng thủ và hỗ trợ đồng đội tấn công. 
 • Phối hợp tốt với đồng đội để tạo nên hàng phòng ngự tốt, đồng thời biết chuyền bóng chính xác trên các tuyến đường đi phù hợp để khởi động cuộc phản công.
 • Trung vệ tốt còn cần có yếu tố của một thủ lĩnh đích thực. Đó là làm chỗ dựa cho đội bóng và biết hô hào, phát động các hành động phòng thủ, tấn công chính xác một cách quyết đoán.

Một số trung vệ nổi tiếng thế giới

Lịch sử bóng đá thế giới đã từng chứng kiến rất nhiều tài năng bóng đá thi đấu ở vị trí trung vệ và lập nên những chiến tích oanh liệt. Trong đó những trung vệ xuất sắc nhất phải kể đến là David Alaba (Real Madrid), Marquinhos (PSG), Ruben Dias (Manchester City), Virgil van Dijk (Liverpool), Antonio Rudiger (Real Madrid), Dayot Upamecano (Bayern Munich), Đẻ Militao (Real Madrid), William Saliba (Arsenal)….

Virgil van Dijk là trung vệ tài năng của Liverpool
Virgil van Dijk là trung vệ tài năng của Liverpool

Kết luận

Những khái niệm liên quan tới trung vệ là gì đã được làm sáng tỏ trong bài viết trên. Hy vọng qua đây các bạn có thể hiểu rõ hơn về vị trí này. Mặc dù trung vệ không ghi bàn và được biết đến nhiều như những tiền đạo hàng đầu thế nhưng không có họ thì đội bóng không thể xuất sắc lập nên các chiến tích và giành chiến thắng được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *