Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người về kích thước là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đầu tư xây dựng sân cỏ nhân tạo. Xoay quanh đó có khá nhiều bình luận, ý kiến tranh luận về kích thước cụ thể của sân bóng. Hãy cùng Xoilac TV đi làm rõ thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người chính xác

Kết cấu của sân bóng được phân chia thành nhiều vùng khác nhau, bao gồm khu vực cầu môn, khu vực phạt đền, cột cờ góc sân, cung phạt góc sân và cầu môn. Đương nhiên, với mỗi khu vực sẽ có quy định riêng về kích thước và diện tích. 

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người 
Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người 

Diện tích sân bóng 

Khác với mô hình sân bóng truyền thống (11 người), tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người có quy định riêng về diện tích sân bóng. Theo đó, sân bóng phải có dạng hình chữ nhật và bảo đảm các tiêu chuẩn về kích thước như sau: 

  • Đường biên dọc: 50 – 75m 
  • Đường biên ngang: 40 – 55m 
  • Đường thẳng song song 13m, cách biên ngang 13m và chạy suốt chiều ngang của sân bóng 
  • Độ dốc mặt sân: Theo tiêu chuẩn của FIFA, độ dốc mặt sân cần bảo đảm <=1%
  • Bán kính vòng trung tâm giữa sân khoảng 6m 
Tìm hiểu về diện tích sân bóng 
Tìm hiểu về diện tích sân bóng 

Xem thêm: Kỹ thuật đá bóng cơ bản mà mọi cầu thủ cần phải biết

Khu cầu môn sân bóng đá 7 người 

Diện tích khu vực cầu môn được quy định từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào bên trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5m. Và phần kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Trường hợp không bảo đảm kích thước tiêu chuẩn cho khu vực cầu môn, sân bóng sẽ không thể hoạt động và thậm chí sẽ bị xử phạt theo luật bóng đá. 

Khu phạt đền sân bóng đá 7 người 

Phần diện tích khu phạt đền được giới hạn từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang có độ dài 13m. 

Trong mỗi khu phạt đền đều sẽ có bán kính 22cm và được đánh dấu bởi một điểm phạt nhất định tùy thuộc vào phán quyết của trọng tài trận đấu đó. Điểm này thường sẽ cách điểm giữa đường biên ngang 9m. Từ điểm phạt đền đến tâm cung tròn ở khu vực phạt đền sẽ có bán kính khoảng 6cm. Đây được cho là thông số quan trọng để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m. 

Cột cờ góc sân sân bóng đá 7 người 

Kích thước tiêu chuẩn của cột cờ góc sân bóng là tối thiểu 1m50. Ở một số trận đấu điển hình, phần cột cờ này sẽ có chiều cao lớn hơn. Tuy nhiên, những sân bóng có cột cờ thấp hơn con số này sẽ không được chấp nhận. 

Cung phạt góc sân sân bóng đá 7 người 

Cung phạt góc được giới hạn từ điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m. 

Cầu môn sân bóng đá 7 người 

Cầu môn sân bóng đá 7 người được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang, cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều cột cờ góc sân khoảng 3.6m (khoảng cách này được tính từ mép trong của cột). Và chúng được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song cách mặt sân khoảng 2m (khoảng cách này được tính từ mép dưới của xà ngang). 

Lưu ý, phần cột dọc và xà ngang sử dụng phải có cùng kích thước với nhau và không rộng quá 12cm. Phần lưới khung thành sử dụng cho sân bóng đá 7 người phải được mắc chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau. Lưới được căng phải thích hợp và không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng bật trở lại sân khi cầu thủ đối phương ghi bàn. 

Khu vực cầu môn sân bóng đá
Khu vực cầu môn sân bóng đá

Trên đây là chi tiết kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người mà bạn nên biết. Trên thực tế, tuỳ thuộc vào quy định của giải đấu sẽ có những yêu cầu riêng và cụ thể hơn về kích thước của sân. Nắm chắc những thông số này sẽ giúp bạn xây dựng thành công sân bóng chất lượng. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về luật chơi của sân bóng 7 người, vậy hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi ở những bài viết sau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *