Hiện nay, những trận cầu trên sân bóng đá mini 7 luôn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được luật bóng đá sân 7 người. Bài viết dưới đây, Xoilac sẽ cập nhật thông tin mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam về những quy định về luật bóng đá 7 người.

Sân bóng đá mini 7 người diện tích bao nhiêu?

Sân bóng đá 7 người có hình chữ nhật với kích thước bao gồm đường biên dọc từ 50m – 75m và đường biên ngang từ 40m – 55m. Đường thẳng chạy suốt chiều ngang sân phải song song và cách biên ngang 13m. Các đường giới hạn đều không quá rộng hơn 12cm. Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau. Ở giữa đường nửa sân có một điểm gọi là tâm của sân. Lấy tâm để kẻ đường tròn với bán kính 6m làm đường trong giữa sân.

Những quy định về luật bóng đá sân 7 người có một số điểm khác biệt so với bóng đá truyền thống. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ để chơi bóng tốt hơn và có thể tránh được những sai lầm không đáng có. 

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF
Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Xem thêm: Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người về kích thước là bao nhiêu?

Quy định về luật bóng đá sân 7 người mới nhất 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành quy định cụ thể, chi tiết về luật bóng đá sân 7 người. Dưới đây là một số  điều luật rất quan trọng mà bạn cần phải biết.

Luật về vị trí trên sân bóng đá 7 người

Trên sân bóng đá mini 7 người, thủ môn có quyền di chuyển tự do trong khu vực 16m50 của mình. Tuy nhiên, nếu bước ra khỏi ngoài vùng 16m50 thì “người gác đền” không thể sử dụng tay để chạm vào bóng.

Luật chạm bóng

Thủ môn chỉ được chạm bóng bằng tay khi bóng đang nằm trong khu vực16m50. Ngoài ra, thủ môn không được sử dụng tay để chạm vào bóng sau khi đã chuyển bóng bằng tay mà chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng.

Trang phục thi đấu của cầu thủ

Trang phục thi đấu của cầu thủ bao gồm quần, áo, giày đá bóng và bít tất. Bên cạnh đó, các chân sút không được phép mang những vật dụng trên người như đồng hồ, dây chuyền, nhẫn… để tránh các vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho các cầu thủ khác.

Thủ môn phải mặc trang phục khác cầu thủ trên sân để trọng tài dễ phân biệt. Ngoài ra, găng tay là một trong những phụ kiện thủ môn không thể thiếu. Nó giúp bảo vệ đôi tay của thủ thành, giảm thiểu khả năng bị thương và tăng khả năng nắm bắt bóng. 

Quy định về trang phục thi đấu của cầu thủ trên sân 7 người
Quy định về trang phục thi đấu của cầu thủ trên sân 7 người

Luật về thời gian thi đấu 

Mỗi trận đấu được chia thành 2 hiệp. Mỗi hiệp thi đấu 15 phút. Bên cạnh đó còn có thời gian giải lao 1 phút giữa 2 hiệp dành cho việc đổi sân. Luật bóng đá sân 7 quy định, thủ môn có quyền giữ bóng trong tay trong vòng 6 giây sau khi cứu thua thành công. Đây là khoảng thời gian để “người gác đền” lựa chọn cách chuyển bóng phù hợp nhất.

Số lượng cầu thủ trên sân bóng đá mini 7 người

Trong trận đấu bao gồm 2 đội. Mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ trên sân, tính cả thủ môn. Ngoài ra, mỗi đội sẽ được đăng ký dự bị thêm 7 cầu thủ để thay người khi cần thiết.

Từ lúc bắt đầu cho đến khi trận đấu kết thúc, mỗi đợi sẽ được quyền thay tối đa 7 cầu thủ trên sân. Khi muốn thay người thì huấn luyện viên phải báo cho trọng tài biết, khi nào có được sự đồng ý từ trọng tài thì mới hợp lệ.

Luật ném biên trong thi đấu bóng đá 7 người

Luật bóng đá sân 7 người quy định đá phạt biên như sau:

  • Nếu đội nào sút bóng lăn ra ngoài, cụ thể là lăn hết đường biên dọc 2 bên thì đối phương được hưởng quả ném biên.
  • Khi ném biên, cầu thủ phải đứng ngoài vạch vôi. Trường hợp dẫm lên vạch, không giơ 2 tay qua đầu hoặc nhấc chân lên khi thực hiện thì sẽ tính phạm luật và bị phạt ngược lại.
  • Bàn thắng sẽ không được trọng tài công nhận khi cầu thủ ném bóng thẳng vào khung thành đối phương mà không chạm ai trên sân.
  • Trước khi bóng chạm vào chân cầu thủ khác thì cầu thủ ném biên không được đụng bóng 2 lần.
Quy định về luật ném biên trong bóng đá 7 người
Quy định về luật ném biên trong bóng đá 7 người

Luật đá phạt trực tiếp sân 7 người

Quy định về luật phạt trực tiếp trong sân bóng 7 người được VFF ban hành như sau:

  • Nếu các cầu thủ chạm tay vào bóng thì đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp từ đúng vị trí phạm lỗi. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm 16m50 thì trọng tài quy phạt đá penalty.
  • Những cầu thủ hàng rào của đối phương sẽ có khoảng cách đến quả bóng là 3m. 

Kết luận

Nắm vững những quy định về luật bóng đá sân 7 người trên đây, bạn chắc chắn sẽ chơi bóng tốt hơn. Hãy nhớ rằng, mỗi trận đấu đều là cơ hội để chúng ta học hỏi, rèn luyện kỹ năng để trở thành một cầu thủ bóng đá tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *