Thủ môn bị thẻ đỏ tưởng chừng như vô lý nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra. Có rất nhiều lý do khác nhau để trọng tài đưa ra quyết định xử phạt nặng nề này với thủ môn, tất cả sẽ được Xoilac TV giới thiệu trong bài viết sau. Cùng với đó sẽ là những trường hợp cụ thể về thủ môn ăn thẻ đỏ đã từng xảy ra tại các trận thi đấu bóng đá. 

Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào?
Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào?

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một loại thẻ có màu đỏ trong bóng đá được sử dụng để xử phạt các cầu thủ bị phạm lỗi nghiêm trọng. Theo đó khi nhận thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị đuổi ra khỏi sân ngay lập tức và không được quyền sử dụng cầu thủ khác thay thế trong đội hình của đội bóng, gây nên những thiệt thòi cho đội bóng. Hơn nữa cầu thủ đó còn bị cấm thi đấu trong suốt các trận đấu khác nữa của mùa giải. 

Thủ môn bị thẻ đỏ trong trường hợp nào?

Tất cả các cầu thủ trên sân thi đấu đều có thể bị trọng tài thổi phạt thẻ đỏ, trong đó có cả thủ môn. Đó là khi họ phạm lỗi chơi xấu nghiêm trọng, có hành vi thô tục, bạo lực, cố ý gây tranh cãi vô lý trên sân, sử dụng ngôn từ lăng mạ, xúc phạm người khác hoặc là bị nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.

Luật bóng đá dành cho thủ môn bị thẻ đỏ

Mặc dù thủ môn là vị trí quan trọng không thể bị bỏ trống trong trận đấu. Tuy nhiên khi thủ môn bị thẻ đỏ vẫn sẽ được áp dụng các luật xử phạt tương tự như những cầu thủ ở vị trí khác. Cụ thể là: 

  • Thủ môn sẽ bị đuổi ra khỏi sân ngay lập tức và đội hình của đội bóng đó sẽ giảm xuống còn 10 cầu thủ. Lúc này đội bóng có thể điều chỉnh đội hình bằng cách cho 1 cầu thủ khác nữa ra khỏi sân và thay thế bằng thủ môn dự bị. Nếu đội bóng đã sử dụng hết quyền thay người chơi thì bắt buộc một cầu thủ khác trong đội hình hiện tại sẽ phải đảm nhận vị trí này.
  • Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thủ môn bị thẻ đỏ, luật bóng đá sẽ áp dụng thêm luật treo giò cho một vài hoặc nhiều trận đấu tiếp theo. Tuy nhiên việc treo giò chỉ có hiệu lực cho những trận đấu trong khuôn khổ giải đấu đó và không tính cho những giải đấu khác mà thủ môn tham dự.
Thủ môn bị thẻ đỏ phải ra khỏi sân
Thủ môn bị thẻ đỏ phải ra khỏi sân

Xem thêm: Kèo đồng banh là gì? Cần chú ý gì khi đặt cược kèo đồng banh

Một số trường hợp thủ môn nhận thẻ đỏ điển hình

Trong các trận đấu bóng đá đã từng diễn ra trên thế giới có xuất hiện thủ môn bị thẻ đỏ rất đa dạng. Trong đó những trường hợp thẻ đỏ dành cho thủ môn điển hình nhất phải kể đến là:

  • Thủ môn Joaquin Pucheta (Mascara) bị thẻ đỏ vì lý do tranh thủ đi tiểu tiện trên sân khi đang thi đấu. 
  • Thủ môn Junior Morales của đội Marathon trong trận đấu diễn ra năm 2013 đã bị thẻ đỏ vì hành vi vỗ mông cầu thủ đối phương. 
  • Tại giải hạng 6 của Anh 28/10/2017, thủ môn Max Crocombe cũng bị đuổi ra khỏi sân ở phút 88 vì tiểu tiện trên sân trước sự chứng kiến của khán giả tại Anh. Bên cạnh đó anh còn bị phạt tiền và treo giò trong 3 trận đấu tiếp theo.
  • Trong trận đấu Bayern Munich đối đầu Hansa Rostock ngày 3/3/2001, thủ môn Oliver Kahn bị phạt thẻ đỏ vì nhảy lên đấm bóng trong khu vực 16m50 của đối phương.
  • Tại giải bán kết AFF Cup 2016 và thi đấu với đội tuyển Indonesia, thủ môn Nguyên Mạnh của Việt Nam đã bị đuổi ra khỏi sân và hậu vệ Quế Ngọc Hải phải thay thế vị trí này.
  • Trong trận đấu Liverpool gặp Newcastle diễn ra năm 2012, thủ môn Pepe Reina của Liverpool cũng bị ăn thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân buộc hậu vệ Jose Enrique phải làm thủ môn bất đắc dĩ trong phần còn lại của trận đấu.
Thủ môn Nguyên Mạnh bị phạt thẻ đỏ trong bán kết AFF Cup 2016
Thủ môn Nguyên Mạnh bị phạt thẻ đỏ trong bán kết AFF Cup 2016

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy thủ môn bị thẻ đỏ là trường hợp xuất hiện khá nhiều trong bóng đá với nhiều lý do khác nhau. Trong đó những hình thức xử phạt cho trường hợp này đã được luật lệ bóng đá quy định rất rõ ràng và cụ thể. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và đáp ứng được nhu cầu khám phá của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *