Phát triển của bóng đá hiện nay kéo theo sự ra đời của rất nhiều chiến thuật khác nhau. Trong đó chiến thuật bóng đá pressing là cái tên được nhắc đến rất nhiều. Nội dung của bài viết này, Xoilac TV sẽ giải đáp về khái niệm, những cách đá pressing và lối chơi để thoát được khỏi pressing trong bóng đá. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đề cập đến những lợi thế và nhược điểm của chiến thuật này. 

Pressing trong bóng đá là gì? 

Chiến thuật pressing gây áp lực cho cầu thủ đối phương
Chiến thuật pressing gây áp lực cho cầu thủ đối phương

Pressing trong bóng đá chính là một từ tiếng anh, nghĩa sát nhất trong bóng đá đó chính là “gây áp lực”. Lối chơi này sẽ thúc ép cầu thủ di chuyển và áp sát liên tục để lấy bóng trên chân của đối phương. Đôi khi việc sử dụng chiến thuật này không thể giúp cầu thủ lấy được bóng ngay nhưng lại tạo áp lực khiến cho cầu thủ đối phương khó để phối hợp với những đồng đội khác. 

Mục tiêu của núi đá Pressing trong bóng đá đó chính là chiếm được quyền kiểm soát bóng hoàn toàn và không để cho đối phương có cơ hội phản công. Chiến thuật này thường được những đội bóng có thể lực vượt trội áp dụng khi đi đầu với những đội bóng kém tầm. 

Hiện nay lối đá này thường sẽ được chia thành ba loại:

  • Pressing tầm thấp
  • Pressing với tầm trung
  • Pressing với tầm cao. 

Xem thêm: Kèo chấp 1 4 trái là sao? Cách chơi kèo chấp 1 4 trái

Ưu điểm của chiến thuật Pressing trong bóng đá

Giúp cầu thủ kiểm soát được bóng lâu hơn
Giúp cầu thủ kiểm soát được bóng lâu hơn

Ưu điểm của lối đá Pressing trong bóng đá đó chính là tạo áp lực liên tục cho cầu thủ đối phương và mang lại thời gian kiểm soát bóng trên sân lâu. Việc có thể kiểm soát được bóng tốt sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tấn công cũng như ghi bàn đồng thời giảm thiểu khả năng ghi bàn của đối phương. 

Đó lối chơi này cũng mang đến phong cách chơi bóng tấn công đẹp mắt và thể hiện được sức mạnh tấn công. Sự hiệu quả và đẹp mắt của lối chơi này đã được thể hiện trong rất nhiều chiến thắng của các clb bóng đá lớn như Malaysia, Việt Nam,… 

Một số nhược điểm của lối chơi Pressing

Lối chơi Pressing trong bóng đá với rất nhiều những ưu điểm tuy nhiên cũng tồn tại những nhược điểm nếu như áp dụng không đúng cách. Đây chính là lối chơi tấn công vì vậy mà mọi khâu phòng ngự sẽ bị giảm thiểu. Vì vậy mà trong trường hợp để mất bóng thì có thể khiến cho đối phương dễ dàng phản công và ghi bàn. 

Thể lực của những cầu thủ chính là yếu tố then chốt trong lối chơi này. Nếu như thể lực không đủ thì cả đội có thể trả giá, vì khi đã hết thể lực rất dễ bị mất bóng và khó có thể tham gia phòng ngự. Bên cạnh đó cũng khó để ngăn chặn đối phương phản công và ghi bàn. 

Ngoài ra sự liên kết phối hợp giữa những cầu thủ cũng là chìa khóa của lối chơi Pressing trong bóng đá. Nếu như những cầu thủ không để ý nhau và thi đấu rời rạc thì những pha phối hợp rất dễ bị đối phương bắt bài. Điều này sẽ gây đến việc mất bóng và tạo điều kiện để đối phương phản công. 

Cách để thoát khỏi Pressing trong bóng đá

Cầu thủ cần có kỹ năng tốt để thoát khỏi chiến thuật này
Cầu thủ cần có kỹ năng tốt để thoát khỏi chiến thuật này

Chiến thuật Pressing chơi vô cùng hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong bóng đá hiện nay. Tuy nhiên cũng chính sự phổ biến này nên Hầu như tất cả những đội bóng chuyên nghiệp đều được huấn luyện một cách để thoát khỏi Pressing hiệu quả. 

Vấn đề chính là để thoát khỏi chiến thuật này hiệu quả thì cầu thủ cũng cần có nền tảng kỹ thuật tốt mới có thể làm được. Bản chất của chiến thuật này chính là tạo áp lực và thu hẹp bóp chặt không gian chơi lớn cho đối phương. Vì vậy để có thể thoát khỏi một cách hiệu quả anh em cần mở rộng không gian chơi bóng. Chẳng hạn như khi anh em đang bị vây và áp sát bởi nhiều cầu thủ của đối phương thì hãy tìm kiếm khoảng trống để chuyền bóng cho đồng đội. Những đường chuyền bóng bổng với tầm xa vượt tuyến cũng chính là cách để thoát khỏi Pressing hiệu quả. 

Trong mỗi trận đấu bóng đá hiện nay không khó để nhìn ra chiến thuật Pressing được các đội bóng áp dụng. Tuy nhiên để có được những cú áp dụng và thoát khỏi Pressing đẹp mắt cũng cần cầu thủ có chuyên môn cao. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *