Chắc chắn penalty đã là một khái niệm khá quen thuộc với những fan hâm mộ bóng đá trên thế giới. Tuy nhiên sự thật thì không phải ai cũng làm rõ khái niệm về luật đá penalty như thế nào? Vậy penalty là gì và luật để áp dụng đá penalty như thế nào? Hãy cùng Xoilac TV Tìm hiểu chi tiết ở bài viết này. 

Tìm hiểu về penalty là gì?

Khái niệm về đá penalty 
Khái niệm về đá penalty 

Penalty hay còn được gọi là đá phạt 11m hoặc là đá phạt đền. Đây là một hình thức đá phạt trong bóng đá và vị trí của quả bóng này là 11m tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt . Đây cũng chính là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công và Thủ môn đội phòng ngự. 

Hầu hết những quả Penalty đều sẽ được biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp toàn quốc tế. Điều này có nghĩa rằng phạt đền sẽ mang tính chất quyết định đặc biệt là trong những trận đấu có tỉ số thấp. Đá trượt phạt đền thì thường sẽ ảnh hưởng nặng tới tâm lý của cầu thủ bởi vì đã bỏ lỡ một cơ hội để ghi bàn dễ dàng. 

Xem thêm: Những sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới với sức chứa khủng

Luật đá penalty trong thi đấu bóng đá 

Một số luật đá penalty cần biết 
Một số luật đá penalty cần biết 

Khái niệm về đá penalty là gì chắc chắn anh em cũng đã hiểu được. Tuy nhiên về luật đá penalty như thế nào chỉ khi tìm hiểu sâu mới có thể rõ được. Dưới đây là một số tình huống vi phạm trong bóng đá penalty:

Một trong những điều dưới đây xảy ra sẽ đá penalty

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền hoặc đồng đội vi phạm về luật thi đấu. 

 • Nếu như bóng đi và không thành thì quả đá này sẽ được thực hiện lại 
 • Nếu như bóng không đi vào cầu môn thì trọng tài dừng trận đấu và bắt đầu lại bằng một quả đá phạt đền gián tiếp. 

Ngoại trừ những trường hợp dưới đây khi trận đấu sẽ bị dừng và bắt đầu lại bằng một quả phạt đền gián tiếp bất kể là bàn thắng có được ghi nhận hay không: 

 • Một quả đá phạt sẽ được đá ngược lại 
 • Một đồng đội của cầu thủ đá phạt chính được xác định thực hiện quả phát bóng. Trọng tài thực hiện cảnh cáo đối với cầu thủ đã thực hiện đá phạt 
 • Đấm bóng để đá bóng sau khi cầu thủ thực hiện hoàn thành việc chạy lên, trọng tài cảnh cáo người đá. 

Luật đá penalty – Vi phạm của thủ môn 

Trường hợp vi phạm của thủ môn 
Trường hợp vi phạm của thủ môn 
 • Nếu như bóng đá đi vào khung thành thì một bàn thắng sẽ được công nhận 
 • Nếu như bóng đi chạy không thành hoặc dội lại từ xà ngang hoặc cột khung thành thì quả đá phạt này chỉ được thực hiện lại nếu thủ môn vi phạm lỗi tác động rõ ràng đến người đá. 
 • Nếu như bóng bị thủ môn ngăn cản thì quả bóng này sẽ được thực hiện lại. 

Nếu như những hành vi lỗi của thủ môn dẫn đến việc quả đá được thực hiện lại thì thủ môn sẽ bị cảnh cáo vì lần đầu và lần sau sẽ bị phạt nặng.

Vi phạm của cầu thủ phòng ngự trong luật đá penalty 

Trong đợt đá penalty với những trường hợp dưới đây sẽ đánh vi phạm của cầu thủ bên phòng ngự: 

 • Nếu như bóng đi vào khung thành thì một bàn thắng sẽ được công nhận 
 • Nếu bóng không đi vào khung thành thì quả đá phạt sẽ được thực hiện lại 

Nếu như một cầu thủ của cả hai đội vi phạm luật của trò chơi này thì cú đá sẽ được thực hiện lại trừ khi cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng hơn. Cả thủ môn và người phát bóng đều sẽ được thực hiện một hành vi phạm lỗi cùng một lúc. Người đã phạt sẽ bị cảnh cáo và thực hiện lại trận đấu với một quả đá phạt gián tiếp cho đội phòng thủ. 

Trường hợp nếu sau khi quả đã phát được thực hiện

Trong luật đá penalty người đá chạm bóng một lần trước khi nó chạm vào một cầu thủ khác:

 • Sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp 
 • Bóng bị tắc nhân bên ngoài chạm vào sẽ di chuyển về phía trước. Cú đá sẽ được thực hiện loại trừ khi bóng đi vào khung thành và có sự can thiệp không ngăn cản từ thủ môn hoặc cầu thủ phòng thủ chơi bóng. Đối với trường hợp này thì quả bóng sẽ được công nhận nếu bóng đi vào khung thành trừ khi bị đội tấn công can thiệp. 
 • Đội bóng vào phần sân thi đấu từ thủ môn xà ngang hay cột khung thành sau đó bị tác nhân bên ngoài chạm vào: Trọng tài sẽ cho dừng trận đấu hoặc trận đấu được bắt đầu lại với một quả bóng rơi tại vị trí Mà nó chặn vào. 

Trên đây là tổng hợp luật đá penalty và một số trường hợp khi tham gia bóng đá anh em nên lưu ý. Chắc chắn những thông tin này đã giúp ích cho nhiều anh em tham gia bóng đá hoặc thưởng thức những trận cầu bóng đá để nhận định trận đấu chính xác hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *