Cuộc thi đấu tranh giành găng tay vàng giữa các thủ môn các đội tuyển với nhau sẽ là một cuộc đấu “nghẹt thở” người xem qua màn ảnh nhỏ. Vậy khái niệm về giải thưởng găng tay vàng là gì? Và các thủ môn xuất sắc giành giải là những ai? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết này các bạn nhé. 

Giải thưởng găng tay vàng là gì? 

Giải thưởng găng tay vàng được xuất hiện tại Ngoại hạng Anh chính là để trao tặng cho những thủ môn đã thật sự bắt bóng xuất sắc nhất ở mỗi hằng năm. Thủ môn nào có số lần giữ sạch lưới nhiều nhất trong toàn mùa giải sẽ được xướng tên và trao tặng giải thưởng này. 

Theo thông tin mà Xoilac thu thập được từ các nhà tài trợ mùa giải thì giải thưởng găng tay vàng đã trải qua 4 giai đoạn như sau: Năm 2004 – 2005 đến 2015 – 2016 được gọi với tên Barclays Golden Glove; năm 2017 – 2018 đến năm 2019 – 2020 là tên Cadbury Golden Glove; năm 2020 – 2021 được xác nhận với tên gọi Coca-Cola Zero Sugar Golden Glove; và năm gần đây nhất 2021 – 2022 được gọi là Castrol Golden Glove.

Những ngày đầu tiên khi mới bắt đầu mùa giải thì lúc này găng tay vàng chỉ trao cho một thủ môn giữ sạch lưới cao nhất, có một vài thủ môn khác đạt thành tích gần bằng hoặc ngang nhau cũng không được nhận giải. Cho đến mùa giải năm 2013 – 2014, đã có một điều lệ mới đối với giải thưởng này chính là giải thưởng găng tay vàng sẽ được trao cho tất cả thủ môn có thành tích ngang nhau, bất kể số trận mà họ đã tham gia. 

Hình ảnh giải thưởng găng tay vàng dành cho thủ môn xuất sắc nhất
Hình ảnh giải thưởng găng tay vàng dành cho thủ môn xuất sắc nhất

Xem thêm: Tất tần tất về các vị trí trong bóng đá chuẩn nhất 2023

Thủ môn đầu tiên được vinh dự nhận giải thưởng này chính là Petr Cech đang thi đấu cho đội tuyển Chelsea vào năm 2005 đã giữ sạch lưới trong 24 bàn thi thi đấu tại mùa giải Cech. Từ những năm 2005 đến 2008 đã có thủ môn mang tên Pepe Reina liên tiếp giành được giải thưởng găng tay vàng trong 3 mùa giải này. Joe Hart là người tài giỏi khi ông lặp lại được thành tích tại Manchester City trong những năm 2010 – 2013 và thủ môn Ederson vượt trội nhận giải tại năm 2020 – 2022.  

Giới thiệu giải thưởng găng tay vàng tại World Cup 

Ngoài chiếc găng tay vàng quyền lực dành cho các thủ môn khi tham gia các trận bóng đá tại Ngoại hạng Anh thì các thủ môn khi thi đấu giải World Cup cũng sẽ có cơ hội lãnh giải thưởng này. 

Găng tay vàng World Cup được biết đến là một giải thưởng rất nổi tiếng và quan trọng đối với một người thủ môn. Là một giải thưởng được vinh dự trao cho thủ môn trong quá trình thi đấu thể hiện được kết quả tốt, có thành tích xuất sắc trên đấu trường World Cup. 

Giải thưởng găng tay vàng tại World Cup như thế nào? 
Giải thưởng găng tay vàng tại World Cup như thế nào? 

Ban đầu, găng tay vàng có tên gọi là Lev Yashin được ra đời vào năm 1994 và và cho đến năm 2010 đã đổi thành tên như bây giờ. Quyền lợi của thủ môn khi thi đấu tại đây chính là dù họ đã có cho riêng mình một giải thưởng riêng nhưng họ vẫn có thể cạnh tranh các giải đấu dành cho thủ môn xuất sắc nhất World Cup. 

Một số thống kê về giải thưởng găng tay vàng có thể bạn chưa biết

Theo Xoilac biết được rằng khi giải thưởng găng tay vàng đã ra đời được một khoảng thời gian dài và đã trao những chiếc găng tay làm bằng vàng ấy cho rất nhiều thủ môn khác nhau thì đã có thể thống kê được về giải thưởng mà găng tay vàng đang sở hữu như sau 

Người chiến thắng sẽ phải xếp theo câu lạc bộ

Joe Hart - Thủ môn xuất sắc nhận giải thưởng liên tiếp 4 lần 
Joe Hart – Thủ môn xuất sắc nhận giải thưởng liên tiếp 4 lần 

Các thủ môn xuất sắc đã từng nhận được giải thưởng đều được sắp xếp theo các câu lạc bộ như sau: Man City đang dẫn đầu với 7 lần nhận giải, Liverpool đã rất xuất sắc với 5 lần nhận giải, Chelsea đứng thứ ba trong danh sách với 4 lần nhận nhận giải, đội tuyển Man United với 3 lần và cuối cùng chính là đội tuyển Arsenal chỉ với 2 lần may mắn nhận giải thưởng này. 

Vì thế, những người yêu thích các thủ môn hoặc đang quan tâm về giải thưởng găng tay vàng có thể thấy được rằng sau mỗi kỳ thi đấu thì bảng xếp hạng các đội tuyển nhận được có thể sẽ tăng lên hoặc bị thay đổi. 

Thủ môn chiến thắng nhiều hơn một lần

Hai thủ môn được đánh giá là giỏi nhất làng bóng đá Châu Âu chính là Joe Hart và Petr Cech khi cả hai đều đang dẫn đầu với 4 lần liên tiếp giành được được giải thưởng găng tay vàng. Tiếp đến là hai thủ môn có lối bắt bóng linh hoạt chính là Pepe Reina và Ederson đã đoạt giải cùng nhau đến 3 lần. Đứng thứ hạng cuối cùng chính là hai cầu thủ mang tên Alisson và De Gea đứng lãnh giải thưởng cùng nhau 2 lần.

Kết luận

Nếu đã có các giải thưởng dành cho cầu thủ bóng đá xuất sắc như: Quả bóng vàng, chiếc giày vàng,…thì giải thưởng găng tay vàng sinh ra để tuyên dương những người xuất sắc chơi tại vị trí thủ môn. Tổng quan bài viết trên, Xoilac đã cung cấp đến người đọc những thông tin thú vị và hay nhất về giải thưởng găng tay vàng. Các bạn hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để có thể đọc được nhiều bài viết hay hơn về đa lĩnh vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *