Để chơi bóng phong trào được hiệu quả cũng như thấu hiểu sâu sắc về kỹ thuật đá bóng của các tiền đạo đẳng cấp, nghiên cứu về cách sút bóng mạnh và chính xác là điều mà bạn nên làm. Sút bóng căng cần đến những bước nào, áp dụng trong trận đấu ra sao, cách luyện tập như thế nào… Tất tần tật mọi bí quyết sẽ được Xoilac TV giải mã cho bạn đọc trong phút chốc. 

Vì sao nên học hỏi cách sút bóng mạnh? 

Cùng tìm hiểu cách sút bóng mạnh chính xác và đúng kỹ thuật
Cùng tìm hiểu cách sút bóng mạnh chính xác và đúng kỹ thuật

Trong bóng đá, các cú dứt điểm đóng vai trò quan trọng. Không chỉ giúp đem lại bàn thắng trong những tình huống phản công nhanh, những cú sút căng điệu nghệ còn đem lại sự hào hứng cho khán giả. Về mặt thực tế, sút bóng đủ lực cũng đem lại hàng loạt lợi ích: 

  • Tăng tốc độ di chuyển của bóng, lực sút mạnh giúp bóng dễ dàng vượt chướng ngại vật, khó bị chặn bởi hậu vệ đội bạn. 
  • Tăng cơ hội vào lưới trong những tình huống cần dứt điểm nhanh. 
  • Đóng vai trò đường chuyền uy lực, áp đặt thế trận. 
  • Giúp cầu thủ ghi bàn từ những vị trí xa ngoài vòng cấm địa. 
  • Giảm thiểu rủi ro so với các cú sút sử dụng kỹ thuật phức tạp. 

Các bước luyện tập cách sút bóng mạnh chính xác 

Sút ốp mua chính diện là tư thế sút bóng mạnh cơ bản nhất
Sút ốp mua chính diện là tư thế sút bóng mạnh cơ bản nhất

Trong tất cả các kỹ thuật dứt điểm, cách sút bóng mạnh bằng cách ốp mu – sử dụng mu chính diện chạm bóng với lực lớn – được cho là căn bản và hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Có bao nhiêu loại hậu vệ phổ biến?

Bước 1: Chạy lấy đà vào vị trí 

Theo đúng quy tắc vật lý, người sút bóng chạy đà càng xa, chuẩn bị càng tốt thì lực truyền vào quả bóng càng mạnh. 

Khi chạy lấy đà để sút bóng bằng mu chính diện, cầu thủ cần lấy đà ở góc chéo từ 35 – 45 độ, xuất phát từ bên không thuận về phía bên thuận. Chạy đà đúng kỹ thuật sử dụng những bước chạy dài và tăng tốc dần lên. 

Bước 2: Chọn vị trí chân trụ 

Bước đặt chân trụ là tối quan trọng chuyển từ chạy đà để lắp vào tư thế sút bóng. Chân trụ vững vàng, cân bằng sẽ tạo ra cú sút có lực cực mạnh và giữ cho cơ thể không bị chấn thương ngoài ý muốn. 

Mũi chân trụ được đặt sao cho hướng về phía đường bóng mà bạn đang nhắm. Đầu gối hơi khuỵu xuống để tạo trọng tâm chắc chắn và hai tay vung lên cao giúp cơ thể được thăng bằng tối đa. 

Cách sút bóng mạnh của các cầu thủ nổi tiếng thường đem lại tư thế đẹp mắt
Cách sút bóng mạnh của các cầu thủ nổi tiếng thường đem lại tư thế đẹp mắt

Cầu thủ không cần quá câu nệ khoảng cách từ chân trụ đến bóng. Tuỳ vào chiều cao và độ dài sải chân của mỗi người, khoảng cách này đều khác nhau. Miễn là hạ đúng trọng tâm ở chân trụ, cầu thủ sẽ có cú sút tốt. 

Bước 3: Vung chân thuận sút bóng

Ở bước này, người sút cần ghi nhớ cảm giác khoá cổ chân, tương tự như việc nắm các ngón tay lại khi tung cú đấm. Việc vung chân lăng nên được thực hiện hết lực với sự tự tin. 

Bước 4: Chạm chân và sút 

Bước sút bóng trong cách sút bóng mạnh chú trọng vào hai điểm cần ghi nhớ: 

  • Sút vào đúng tâm quả bóng. 
  • Sử dụng phần mu bàn chân chính diện. 

Đường đi của bóng có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi điểm chạm bóng. Ví dụ khi bạn muốn bóng đi bổng hơn, điểm tiếp xúc sẽ được dời xuống phía dưới tâm bóng. 

Bước 5: Kỹ thuật tiếp đất 

Một pha bóng đẹp không chỉ có lực sút mạnh, độ chính xác cao, tư thế điệu nghệ mà còn phải đảm bảo an toàn cho chính người thực hiện. Do đó, tư thế kết thúc sau khi sút bóng cũng phải được luyện tập nhuần nhuyễn. 

Kỹ thuật tiếp đất cần được luyện tập nghiêm túc để tránh chấn thương 
Kỹ thuật tiếp đất cần được luyện tập nghiêm túc để tránh chấn thương 

Cách đúng nhất để kết thúc một cú sút ốp mu chính diện là duỗi thẳng chân lăng theo lực vung đã tạo ra, đồng thời giải phóng chân trụ và bật lên không. Tư thế này sẽ giúp cầu thủ giải phóng hết toàn bộ sức lực. 

Cuối cùng, bạn cần đảm bảo chân lăng sút bóng sẽ chạm đất trước và chân trụ theo sau, đặt ở phía trên chân lăng. Lúc này, cơ thể sẽ tự điều chỉnh tư thế tay vung lên theo bản năng, tạo ra tư thế sút đẹp mắt. 

Kết luận 

Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật sút căng bằng cách ốp mu, có lẽ anh em chơi bóng phủi phong trào đã trang bị thêm cho mình kiến thức quý giá để nâng cao trình độ. Việc còn lại là chăm chỉ luyện tập cũng như quan sát cách sút bóng mạnh chuẩn tư thế của các tiền đạo hàng đầu để trải nghiệm chơi bóng được trọn vẹn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *